Máy lọc không khí tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh

0
  • Chưa có sản phẩm

Máy lọc không khí - tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh

Máy lọc không khí - tốt cho bà bầu và trẻ sơ sinh

Máy lọc không khí, thiết bị có thể loại bỏ hoàn toàn các chất gây ô nhiễm, làm tăng sức khỏe cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Những lý do dưới đây cho thấy sự cần thiết phải sử dụng máy lọc không khí.


Phụ nữ mang thai


Khói ô tô, khói thuốc lá, mùi xăng dầu, hơi than tổ ong, không khí từ môi trường độc hại… đều ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà các bà bầu nên tránh hít phải.

 

phụ nữ mang thai và thuốc lá


Thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, sức đề khàng yếu hơn và nhạy cảm với môi trường độc hại hơn. Thời gian từ khi thụ thai đến lúc thai 12 tuần tuổi là thời gian hình thành, bắt đầu phát triển và hoàn thiện các tổ chức cơ thể, hình thành các tạng, hệ thống các cơ quan trong phôi ở thai nhi, vì vậy, trong khoảng thời gian đó, phụ nữ mang thai cần giữ gìn để tránh những tổn hại sức khỏe có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé và các dị tật thai nhi có thể xảy ra trong thời gian ngắn khoảng từ 7 - 10 tuần. Vào tuần thứ 12, bánh nhau mới hình thành đầy đủ để đảm nhiệm trọng trách hỗ trợ và bảo vệ thai nhi. Bánh nhau lập nên hàng rào bảo vệ ngăn các độc tố xâm nhập vào thai nhi nhưng vẫn có một số chất có thể đi qua hàng rào này. Bởi vậy, mẹ nên hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại để tránh nhiễm độc cho bé.


Trong môi trường công cộng, phụ nữ mang thai thật khó mà tránh khỏi hoàn toàn các chất khí độc hại nhưng nên hạn chế tới mức thấp nhất hít phải các chất khí độc, các chất hóa học.


- Chất khí Polycyclic aromatic hydrocarbons là chất khí tiêu biểu và thông dụng nhất gây hại cho bà bầu. Chất này được thải ra từ nhiều nguồn, chẳng hạn như khói ô tô, hệ thống sưởi ấm trong nhà và khói thuốc lá.


Nhiều nghiên cứu cho thấy việc phơi nhiễm với không khí bị ô nhiễm trước khi sinh và khói thuốc lá sau khi sinh có thể gây tổn hại cho phổi trẻ sơ sinh, trẻ dễ mẫn cảm với ho, viêm đường hô hấp sau này.

Việc phơi nhiễm với tác nhân gây ô nhiễm và khói thuốc còn có thể gây biến đổi AND của trẻ, gây ra nhiều bệnh khác khi trẻ lớn lên.


- Hơi than tổ ong rất độc hại. Khi đốt than, các khí độc như SO2, CO, CO2, NO2 thoát ra rất nhiều có thể gây ho, khó thở, viêm phổi, độc hại cho hệ thần kinh, thiếu máu não, thậm chí gây ngộ độc khí than…làm tăng biến chứng đối với thai nhi.


- Dung môi dùng trong công nghiệp cũng vô cùng độc hại với thai phụ. Tiếp xúc thường xuyên với các dung môi hữu cơ hòa tan trong sơn, chất diệt côn trùng, keo dính, sơn mài và những chất tẩy rửa có thể gây biến chứng cho thai nhi vì khí độc có thể đi qua nhau thai.


Thư giãn trong không khí trong lành giúp thai phụ có tinh thần và sức khỏe tốt nhất


- Tại nhà, hơi xăng, nước lau rửa nhà,… thai phụ cũng nên tránh hít phải. Với những việc nhà
cần sử dụng tới nước lau rửa hoặc chất hóa học, phụ nữ mang thai cần tránh tiếp xúc trực tiếp. Có thể bảo vệ bằng găng tay và khẩu trang. Tốt nhất là thai phụ nên ở trong căn phòng đã được thông khí để tránh bị “sộc” các mùi hóa học độc hại hoặc tối ưu hơn là nhờ người khác làm giúp.

- Các chất hóa học làm đẹp như thuốc uốn, ép, nhuộm tóc, sơn móng tay… phụ nữ mang thai cũng phải hạn chế tiếp xúc thấp nhất có thể. Trong thuốc uốn tóc thường có thioglycolat amon (muối của axit thiglycolic) có tính độc, nếu dùng liên tục dễ gây hại cho thai. Ngoài ra, trong các hóa chất làm tóc và móng còn có chất aceton có khả năng bốc hơi, sộc mùi rất mạnh đặc biệt nguy hiểm đến thai nhi, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ.


Các loại nước hoa, tinh dầu, sáp thơm sử dụng phụ gia cồn, tạo mùi hương nếu càng đậm đặc thì càng gây hại do quá trình bốc hơi nhanh, dễ dàng ngấm qua đường hô hấp vào máu.


Không khí ô nhiễm gây tăng huyết áp thai kỳ


Phụ nữ mang thai sống trong các khu vực bị ô nhiễm không khí nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp, một nghiên cứu mới cho biết.


Qua theo dõi 22.000 phụ nữ ở Florida (Mỹ), cho thấy phụ nữ sống ở gần nơi ô nhiễm tăng 12-24% nguy cơ tăng huyết áp so với những phụ nữ tiếp xúc ít hơn với không khí ô nhiễm. Tăng huyết áp trong thai kỳ khiến người phụ nữ có nguy cơ phải sinh mổ, đẻ non và sinh con nhẹ cân.


Không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến IQ của trẻ


Kết quả một nghiên cứu khoa học của Trung tâm nghiên cứu sức khỏe môi trường trẻ em Columbia (Mỹ) công bố ngày 21/7 cho biết phụ nữ mang thai sống trong điều kiện ô nhiễm sẽ sinh ra con có chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn so với những trẻ bình thường khác.


Công trình nghiên cứu kéo dài 5 năm nói trên đã tập trung theo dõi tiến trình phát triển của 249 trẻ em sống tại hai khu vực bị ô nhiễm nặng nề là Harlem và Bronx ở thành phố New York, Mỹ. Kết quả cho thấy các chất gây ô nhiễm môi trường như hydro cacbon vòng thơm (PAHs) - sinh ra trong quá trình đốt than, dầu diesel và khí ga, đã gây tác động không nhỏ tới chỉ số IQ của trẻ, theo đó những trẻ phơi nhiễm với mức cao nhất các chất ô nhiễm kể trên có chỉ số thông minh thấp hơn khoảng 4,31 tới 4,67 điểm so với các trẻ khác.

Giám đốc Trung tâm Columbia đồng thời là chủ nhiệm công trình nghiên cứu trên Frederica Perera cho biết kết quả nghiên cứu trên rất đáng lo ngại do IQ là chỉ số quan trọng đánh giá bước trưởng thành của trẻ khi theo học tại các trường, trong khi chất PAHs lại xuất hiện tràn lan tại các khu vực thành thị và trên khắp thế giới.Tổng hợp theo anninhthudo.vn

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến
Chương trình khuyến mãi
    Đang cập nhật
SẢN PHẨM BÁN CHẠY
Lượt truy cập
  • Hôm nay 520
  • Tổng lượt truy cập 2,717,231