Sự nguy hiểm của bụi mịn PM2.5 và cách phòng chống

0
  • Chưa có sản phẩm

Sự nguy hiểm của bụi mịn PM2.5 và cách phòng chống

 

Theo trithucvn.net : lượng bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội lên tới 50,5 µg/m3, cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là 10 µg/m3.

 

Vấn đề ô nhiễm đã tồn tại ở các thành phố lớn từ rất lâu nhưng đa số người dân ít ý thức được sự nguy hiểm của các yếu tố ô nhiễm, trong đó có thành phần lớn bụi mịn PM2.5

 

BỤI MỊN PM2.5 LÀ GÌ?

 

Hiểu một cách đơn giản, bụi mịn PM2.5 là các hạt bụi siêu nhỏ có đường kính 2,5 micromet hoặc nhỏ hơn mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

bụi mịn PM2.5 có kích thước rất nhỏ

 

So sánh kích thước bụi mịn PM2.5 với một sợi tóc của con người

 

NGUỒN GỐC BỤI MỊN PM2.5

 

PM2.5 xuất hiện ở các xa mạc lớn như Sahara, đây là loại bụi mịn được sinh ra tự nhiên, ít ảnh hưởng đến đời sống của con người.

 

Bụi PM2.5 sinh ra từ quá trình tham gia giao thông, từ những phương tiện giao thông dùng dầu như xe tải, xe bus, các công trình xây dựng, từ các nhà máy công nghiệp, nhà máy điện, từ quá trình đốt gỗ, đốt rác …

 

Đây là lí do chúng ta phải hít thở không khí đầy bụi PM2.5 mỗi ngày khi tham gia giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn

 

Nếu bạn đọc quan tâm chỉ số bụi mịn PM2.5 nơi mình sinh sống, làm việc, có thể tham khảo dịch vụ của KHÔNG KHÍ XANH: Đo chất lượng không khí. Bằng những công nghệ tiên tiến được áp dụng rộng rãi, KHÔNG KHÍ XANH sẽ cho bạn biết chất lượng không khí khu vực bạn sinh sống đang ở mức độ nào và các biện pháp cải thiện. Đăng kí dịch vụ: TẠI ĐÂY

 

SỰ NGUY HIỂM CỦA BỤI SIÊU MỊN PM2.5

 

Là loại bụi siêu nhỏ có thể đi sâu vào phế nang gây viêm nhiễm đường hô hấp và làm tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim. Bụi mịn PM2.5 có thể thẩm thấu vào phế nang ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của phế nang.

 

sự nguy hiểm và bụi mịn PM2.5

 

PM2.5 có kích thước nhỏ và tổng diện tích bề mặt lớn, chúng dễ hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí đưa vào cơ thể người, gây ra các bệnh nguy hiểm liên quan đến hô hấp và tuần hoàn.

 

Bụi mịn xâm nhập vào cơ thể cản trở quá trình hemoglobin kết hợp oxi, khiến cho tế bào bị thiếu oxi. Đây là căn nguyên gây ra kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi và làm nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim.

 

Ngoài ra, PM2.5 làm cho tế bào thiếu oxi sẽ ảnh hưởng cấu trúc DNA của cơ thể con người.

 

Trẻ em, người già, những người bị các bệnh liên quan đến hô hấp và bệnh tim sẽ chịu tác động nhiều nhất từ bụi mịn PM2.5.

 

PHÒNG VÀ CHỐNG BỤI MỊN PM2.5 NHƯ THẾ NÀO?

 

Để giữ gìn sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình, chúng ta cần phải có những biện pháp phòng và chống bụi siêu mịn PM2.5 một cách hiệu quả nhất

 

Chống bụi mịn khi ra đường với khẩu trang chuyên dụng

 

Khẩu trang y tế và khẩu trang vải không ngăn cản được bụi siêu mịn PM2.5. Mới đây, Công ty TNHH VPC Việt Nam hợp tác cùng với hãng ADWIND- KOREA nghiên cứu cho ra đời sản phẩm đột phá: khẩu trang cao cấp MAYAN 3D MASK sử dụng màng lọc kép Microfilter, N95 theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ US NIOSH42CFR- 84 (BFE 99, PFE 95). Loại khẩu trang này lọc được 95% bụi lơ lửng siêu mịn PM2.5 và ngăn 99% virus, vi khuẩn.

 

khẩu trang chống bụi mịn pm2.5

 

Nguồn: http://baotintuc.vn/tu-van-suc-khoe/san-pham-dot-pha-khau-trang-loc-ca-bui-sieu-min-pm25-20170426093916611.htm

 

Loại bỏ bụi mịn trong nhà với máy lọc không khí

 

Một số nhà sản xuất thiết bị gia dụng nổi tiếng trên thế giới như Panasonic, Hitachi, Sharp, Coway … đã nghiên cứu và phát triển máy lọc không khí công nghệ màng lọc HEPA có thể loại bỏ hoàn toàn bụi mịn ra khỏi nhà bạn.

 

"HEPA có nghĩa là lọc không khí hiệu suất cao – “High Efficiency Particulate Air filter” và là một công nghệ được phát triển bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Mỹ trong suốt những năm 1940 với mục đích tạo ra một phương pháp lọc hiệu quả các hạt phóng xạ gây ô nhiễm.

 

Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi thường bao gồm các sợi thủy tinh và có đường kính từ 0,5 và 2,0 micromet, do đó bộ lọc có thể bẫy một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho can người mà mắt người không nhìn thấy được"

 

Xem thêm một số model máy lọc không khí sở hữu công nghệ màng lọc HEPA tốt nhất thế giới

 

=> Các model: Máy lọc không khí Coway chính hãng nhập khẩu Hàn Quốc

 

=> Các model: Máy lọc không khí Panasonic chính hãng

 

Hãy cẩn thận với bụi siêu mịn PM2.5 ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân trong gia đình.

 


Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến
Chương trình khuyến mãi
    Đang cập nhật
Lượt truy cập
  • Hôm nay 952
  • Tổng lượt truy cập 3,703,653